Cafe Gió và Nước – 13 năm nổi danh quốc tế

Cafe Gió Và Nước (Wind and Water – W&W) tọa lạc tại số 06/28T khu 3 Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, khai trương tháng 4/2006, là một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương.

Nếu ai đã từng ghé qua Quán cafe độc đáo này sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong phong cách thiết kế sáng tạo bay bổng kết hợp với giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, giúp giảm giá thành xây dựng và vận hành.

Công trình do nhóm tác giả: KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Nguyễn Hoà Hiệp, Sakata Minoru, Ohara Hisanori (Nhật Bản), Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) thiết kế.

Bất chấp những luồng ý kiến trái chiều ngay trong giới kiến trúc sư trong nước và ngoài quốc tế, Cafe Gió và Nước đã đạt nhiều giải thưởng danh giá đáng ngưỡng mộ:

  • Giải Nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (Việt Nam) năm 2006.
  • Giải Nhì cuộc thi Kiến trúc Quốc tế dành cho các công trình bằng vật liệu tre được phát động tại Mỹ năm 2007.

Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây).

Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).

Yeubinhduong.com sưu tầm và biên soạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here