Cháu bé bị máy cắt cỏ văng vào bụng, gia đình lấy kim may “khâu sống”

Khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhi Mùa Y.T (5 tuổi) ở Tây Sơn, Kỳ Sơn, Nghệ An nhập viện trong tình trạng chấn thương bụng rất nặng do tai nạn máy cắt cỏ.

Ông Mùa V.C. ( ông nội của bệnh nhi) kể lại, khi đang dùng máy để cắt cỏ trong vườn nhà, lưỡi cắt bị gãy và văng ra bay vào vùng bụng cháu Mùa Y.T.

Khi thấy cháu gái bị thương, ruột lòi ra ngoài, người nhà đã tự lấy kim chỉ may quần áo ra khâu lại vết thương (khâu sống, không có thuốc tê, giảm đau) rồi mới đưa cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu.

Mùa Y.T đang được chăm sóc và theo dõi tại BV Sản Nhi Nghệ An

Ths. Bs. Đậu Anh Trung – Trưởng khoa Ngoại, là người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc do đau, mất máu quá nhiều và bước đầu đã có tình trạng nhiễm độc- nhiễm khuẩn. Vết thương vùng mạng sườn phải đã được gia đình tự khâu lại bằng chỉ sinh hoạt.

Ngay lập tức, cháu được hồi sức, liên hệ truyền máu và chuyển mổ cấp cứu. Tổn thương ở 6 vị trí của ruột non (hỗng tràng). Trong đó, có 2 vị trí gần như đã đứt ngang khẩu kính ruột và một vết thương ở mạch máu mạc treo đại tràng xuống đang chảy máu.Ổ bụng nhiều máu lẫn dịch ruột.

Các bác sỹ đã khâu cầm máu mạc treo đại tràng và cắt phần ruột có tổn thương, nối ruột – tận. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại.

Sự việc của cháu Mùa Y. T đã khiến cho các bác sĩ không khỏi đau lòng, bởi ngoài sự đau đớn khi gặp phải tai nạn nặng nề nói trên còn là sự thiệt thòi về điều kiện xã hội nói chung chăm sóc y tế nói riêng cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Trần Hiền (BV Sản Nhi Nghệ An)/SKĐS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here