Thang máy ở Trung Quốc trang bị khăn giấy, que tăm để bấm nút thang máy, hạn chế lây lan virus Corona mới

Vào ngày hôm qua (5/2/2020), bộ Y Tế của Việt Nam đã có thông tin chính thức về 3 phương thức lây chuyền chủ yếu của virus Corona chủng mới, đó là lây truyền qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây từ bề mặt đã nhiễm khuẩn.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải… Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại”.

Như vậy, theo lời ông Long, việc một người đã bị nhiễm virus dùng tay trần đụng chạm vào lan can, ghế ngồi công cộng… và đặc biệt là bấm vào nút thang máy, thì các nơi đó sẽ tồn tại vi khuẩn. Khi người khác tiếp xúc trực tiếp với các nơi đã nhiễm khuẩn đó thì sẽ rất dễ bị lây nhiễm nCoV, ví dụ như đụng bàn tay, ngón tay vào các nơi đã nhiễm khuẩn rồi đưa tay lên che miệng.

Cảnh báo của một chung cư ở Việt Nam

Trong thời gian này, ngoài việc đeo khẩu trang, mọi người nên tranh tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể ở nơi công cộng dễ bị nhiễm khuẩn là tường, ghế công cộng, hành lang, lan can, nơi sảnh đông người… Khi về tới nhà thì bỏ khẩu trang dùng 1 lần vào thùng rác và rửa tay thật sạch. Có một điều đáng lưu ý là với những người sống ở chung cư hoặc đi làm ở nơi có thang máy, thì bắt buộc họ phải dùng tay bấm vào nút bấm của thang máy, nơi mà ai cũng phải chạm vào nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ở Trung Quốc hiện tại, một số thang máy chung cư đã trang bị sẵn que tăm để cư dân dùng bấm vào nút thang máy, rồi sau đó bỏ tăm vào thùng rác. Một số nơi khác để sẵn hộp khăn giấy ngay nút bấm, cư dân dùng khăn giấy lót vào ngón tay để bấm, rồi bỏ khăn giấy vào thùng rác.

Ở Việt Nam chưa có hình thức trang bị sẵn que tăm trong thang máy như vậy, nên mọi người nên lưu ý kỹ khi ra vào thang máy, đặc biệt là lưu ý các nút bấm, và nên tự chuẩn bị cho mình các hình thức hoặc dụng cụ bấm nút thang máy để tránh tối đa việc lan truyền virus ở nơi công cộng. Đó là có thể dùng khuỷu tay bấm thang máy, hoặc tự trang bị que tăm, khăn giấy giống như bên Trung Quốc. Lưu ý rằng nếu dùng que tăm hay khăn giấy thì chỉ dùng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here