Tiền mặt có thể là ổ virus tiềm ẩn trong mùa dịch Corona

Các nhà khoa học Đức đưa ra cảnh báo rằng các virus corona trước đây (cùng họ với chủng mới gây ra viêm phổi Vũ Hán nCoV) có thể tồn tại trên các bề mặt vật dụng hàng ngày tới 9 ngày với nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ).

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu Đức được đăng trên tạp chí khoa học uy tín Journal of Hospital Infection. Đây là thời gian tối đa mà virus corona có thể tồn tại bên ngoài vật chủ. Thời gian trung bình là khoảng 4-5 ngày.

Dù vậy, nghiên cứu không nói rõ virus corona chủng mới (2019-nCoV) có thể tồn tại trên các bề mặt như kim loại, kính, và nhựa đến 9 ngày hay không vì chủng virus này hiện còn mới và chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Đó là lý do Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng mấu chốt của phòng virus corona là rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ.

Có một điểm đáng lưu ý, đó là có một vật dụng mà hầu như 99% người Việt Nam đụng tới hàng ngày khi mua bán, đi chợ, đi siêu thị, đó là tiền mặt. Đây cũng là một phương tiện lây lan virus dễ dàng, không chỉ corona mà còn nhiều loại virus khác nữa. Vì cùng một tờ tiền, có thể có rất nhiều người đã dùng tay không để chạm vào, từ bà bán cá, hàng thịt, quán tạp hoá đến nhân viên văn phòng, ông giám đốc…

Mặt dù những năm gần đây, việc thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam đã được nâng lên, nhưng không đáng kể. Hầu hết các giao dịch nhỏ lẻ đều phải bằng tiền mặt, vì mua một lạng thịt, một bó rau thì không thể quẹt thẻ POS được. Vì vậy mỗi người nên tự ý thức phòng tránh dịch bệnh cho cá nhận mình mỗi khi bắt buộc phải giao dịch bằng tiền mặt trong thời buổi corona hiện nay. Bằng cách:

– Đối với phụ nữ (đối tượng đi chợ thường xuyên), nên sử dụng găng tay khi đi chợ và cầm tiền mặt, tránh đưa găng tay lên mặt, mũi. Khi về nhà thì giặt ngay găng tay đó.

– Đối với đàn ông, nếu bắt buộc phải đi siêu thị thì nên dùng thẻ, hạn chế giao dịch tiền mặt.

– Khi về đến nhà thì nên phân loại tiền. Tiền polymer có thể rửa sạch bằng xà phòng rồi phơi khô. Với tiền giấy thì bỏ trong bọc rồi khử trùng.

Nghe qua các biện pháp trên có vẻ hơi bị mất công, tuy nhiên cẩn thận thì vẫn hơn, mùa dịch này, con virus có thể không tránh bất kỳ ai. Đặc biệt là với những người ở vùng có nguy cơ cao thì nên đề phòng.

Điều quan trọng nhất là mọi người thường xuyên rửa tay sát khuẩn trước khi đưa bất kỳ cái gì lên miệng và mũi, mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here