Suối Lồ Ồ – Điểm du ngoạn thơ mộng nổi tiếng bậc nhất ở Dĩ An năm xưa giờ ra sao?

Hình bên dưới là tấm ảnh nổi tiếng của minh tinh điện ảnh Thẩm Thúy Hằng – “Người đẹp Bình Dương” trên bìa lịch Xuân 1967 của báo Phụ nữ Ngày Mai, do nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu chụp. Sau lưng “Người đẹp Bình Dương” là dòng suối Lồ Ồ xanh mát, trong vắt, nơi được mệnh danh là có cảnh thiên nhiên thơ mộng bậc nhất ở ngoại thành Sài Gòn thời đó, nay thuộc địa phận Dĩ An – Bình Dương.

Ba địa điểm du ngoạn nổi tiếng khi đó ở vùng Biên Hoà – Sài Gòn là suối Lồ Ồ, Khu du lịch Bửu Long, và núi Châu Thới. Trong đó Suối Lồ Ồ và núi Châu Thới được tách về tỉnh Bình Dương (Sông Bé) từ năm 1976.

Cùng tìm hiểu số phận của Suối Lồ Ồ hiện nay như thế nào trong bài viết dưới đây:

Thẩm Thúy Hằng là người đẹp nổi tiếng nhất ở miền Nam, và thời ấy bức ảnh này được xem là “táo bạo” vì chụp bikini 2 mảnh. Để tôn vinh vẻ đẹp của người đẹp, nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu đã cất công đi chọn một hậu cảnh thiên nhiên thơ mộng nhất. Và cái nền thiên nhiên mà ông đã chọn là “suối Lồ Ồ” ở Dĩ An, Biên Hòa. (Vào thời đó, địa phận Dĩ An thuộc Biên Hòa chứ không phải là Bình Dương như ngày nay).

Suối Lồ Ồ đã từng là một điểm du ngoạn nổi tiếng của vùng Biên Hòa – Sài Gòn. Trong Biên Hòa sử lược toàn biên viết cách đây trên nửa thế kỷ, cụ Lương Văn Lựu đã viết: “Suối Lồ Ồ mấy chục năm trước hãy còn hoang vu, là một mục tiêu du ngoạn của giới thanh niên nam nữ, dẫn nhau đến nghỉ trưa, tắm mát”.

“Mấy chục năm trước” mà cụ Lương Văn Lựu viết tức là đã cách nay đã gần trăm năm. Nhìn lại bức ảnh Thẩm Thúy Hằng ở trên thì có thể thấy thời điểm trước 1975 suối Lồ Ồ vẫn còn đẹp lắm. Đầu thập niên 1990, khi mà Sài Gòn chưa có nhiều điểm vui chơi như Đầm Sen, Suối Tiên… thì suối Lồ Ồ vẫn còn là một cảnh quan lý thú để du ngoạn.

Theo mô tả của nhiều người thì nơi đây là một chốn thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, với ngọn đồi, rừng cây đại thụ che bóng mát và con suối róc rách chảy. Thật là cảnh tiên, gợi nhớ tới bài hát Trăng Mờ Bên Suối của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên:

Người hẹn cùng ta đến bên bờ suối
Rừng chiều mờ sương ánh trăng mờ chiếu

Suối Lồ Ồ hiện nay nằm tại địa chỉ: Ấp Nội Hóa Bình An Huyện Dĩ An, Xã Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương. Một chiều gió nhẹ hây hây, tôi quyết định đến đấy để thăm con suối ngày xưa “Người đẹp Bình Dương” đã tắm, bao nam thanh nữ tú đã cùng hẹn hò… Lòng lâng lâng, tôi nghĩ tới cảnh: “Người hẹn cùng ta đến bên bờ suối…” như bài hát năm xưa.

Nhưng ơ kìa, khu du lịch Suối Lồ Ồ kìa. Giờ là một công viên – hoa viên suối Lồ Ồ – đường tráng nhựa, bê tông hóa.

Con suối Lồ Ồ thơ mộng giờ chỉ còn là một mương nước

Có còn nam thanh nữ tú đến đây hò hẹn không? Có, còn. Đây nè:

Công bằng mà nói, nếu xét ở góc độ một hoa viên giữa thành phố thì đây là một công viên đẹp, không khí trong lành thoáng mát

Nhưng nếu ai đó đến đây khi trong đầu đã ghi dấu ấn về một con suối Lồ Ồ nên thơ bậc nhất miền Nam thì ắt sẽ rơi vào một cảm giác hụt hẫng lớn.

Thôi, biết sao được, quy luật cuộc sống là vậy mà. Người ta phải dựng xây phố xá, phải tạo nên khu dân cư sầm uất mà, sá chi con suối và cánh rừng…

Nguồn: Phạm Hoài Nhân – vncgarden.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here