Về chợ Búng nhớ ăn bánh mì thịt gia truyền 50 năm tuổi

Ở khu vực chợ Búng, phường An Thạnh, TX.Thuận An, ngoài món bánh bèo bì Mỹ Liên trứ danh còn có món bánh mì thịt ngon không kém. Một trong số đó là bánh mì Tân Tiến, đã có mặt tại chợ Búng hơn 50 năm qua.

Bí quyết chỉ truyền cho con trai

Gia đình ông Đặng Ngầu có thâm niên hơn 50 năm gắn bó với nghề bán bánh mì tại khu vực chợ Búng. Trải qua ngần ấy năm, ông Ngầu vẫn trung thành với nghề bán bánh mì thịt. Hàng chục năm gồng gánh làm trụ cột của gia đình, ông đủ sức nuôi 9 người con. Cái nghề nuôi sống cả nhà này giúp ông có những công thức độc đáo về cách luộc thịt ba rọi ngon ít nơi nào bì kịp.

Bánh mì Tân Tiến đã có mặt hơn 50 năm tại khu vực chợ Búng, TX.Thuận An. Ảnh: XUÂN VĨ

Ông Ngầu tâm tình, chắc do nghiệp của mỗi người nên nhà tuy có con gái nhưng ông chỉ có thể truyền bí quyết gia truyền lại cho con trai của mình, đó là anh Đặng Ngọc Tân. Anh Tân từ nhỏ đã bị yếu đôi chân, sức khỏe không bằng bạn bè đồng trang lứa. Nhưng được cái sáng dạ, ông chỉ bảo gì anh Tân học được ngay, vì thế ông đem hết bí quyết làm bánh mì thịt truyền cho anh. Từ một chàng trai khiếm khuyết về cơ thể, mặc cảm, tự ti với bạn bè, anh Tân dần trở thành trụ cột chính trong gia đình khi ông Ngầu tuổi già sức yếu.

Điều làm bánh mì Tân Tiến nổi bật hơn các tiệm bán bánh mì khác chính là bí quyết để có miếng thịt ba rọi luộc ăn kèm trong ổ bánh mì. Miếng thịt luộc của bánh mì Tân Tiến rất thơm, dù có mỡ nhưng người ăn vẫn không có cảm giác ngấy, càng ăn lại thích…

Khi chúng tôi hỏi anh bí quyết luộc thịt ba rọi thơm ngon thì phải làm như thế nào, anh Tân nói, bí quyết chính là lựa chọn miếng thịt thật tươi, còn làm như thế nào anh không thể tiết lộ được. Anh chia sẻ, nếu mọi người đều biết bí quyết của gia đình anh thì còn gì là bánh mì Tân Tiến!

Hơn 50 năm chìm nổi về nghề với bánh mì

Anh Tân cho biết, mỗi ngày tiệm của anh bán được hơn 500 ổ bánh mì, có những ngày bán được trên 1.000 ổ. Vào mỗi sáng sớm từ 5 – 6 giờ hay tầm 15 – 16 giờ chiều, khi đi ngang qua khu vực chợ Búng mọi người dễ dàng nhìn thấy người mua bánh mì Tân Tiến xếp hàng chờ tới lượt mình. Dù phải chờ nhưng khách hàng không cảm thấy phiền hà, họ còn tỏ ra thích thú với động tác cắt thịt cực nhanh mà không cần nhìn thớt của ông chủ là Anh Tân, dù mới ngoài ba mươi tuổi và miệng luôn mỉm cười.

Anh Tân tâm sự, những năm của thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bữa ăn sáng trở nên rất xa hoa đối với nhiều người, nhưng ba anh vẫn kiên trì ra chợ đứng bán bánh mì. Nhiều hôm ba anh chỉ bán được vài ba ổ nhưng cả gia đình vẫn kiên quyết bám trụ với nghiệp bán bánh mì của mình.

Bánh mì thịt – niềm tự hào của ẩm thực Việt

Anh Tân cho biết, lúc đó ba anh – ông Ngầu rất tin tưởng vào cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn trong thời gian tới, và bánh mì thịt sẽ trở thành một món ăn mà bất cứ người nào cũng có thể mua được. Bánh mì Tân Tiến có thời điểm tưởng chừng sẽ bị phá sản, cuối cùng vẫn vượt qua sóng gió và tồn tại cho tới ngày hôm nay.

Anh Tân tin chắc rằng, nếu kiên trì thì cái nghề mà mình đã lựa chọn sẽ có ngày cho “trái ngọt”, nhất là đối với những người biết đam mê và quý nghề nghiệp của mình. Hiện tiệm bánh mì Tân Tiến mỗi tháng mang lại doanh thu hàng chục triệu đồng, giúp anh Tân gánh vác tốt trọng trách trụ cột của gia đình. Và hơn thế nữa, bánh mì Tân Tiến còn bổ sung vào chợ Búng một món ăn dân dã, được chắt chiu từ cách kiên trì, cần mẫn của người Bình Dương.

Theo Xuân Vĩ (Báo Bình Dương)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here