Hải “sư phụ” và những trận đánh đình đám của “hiệp sĩ” Bình Dương

Một ngày giữa tháng 3-2018, người dân thấy Hải “sư phụ” rồ ga phóng vun vút, rượt đuổi ai đó trên Quốc lộ 13, đoạn qua Bình Dương. Bất ngờ một người băng qua đường. Để né người này, Hải “sư phụ” đánh tay lái, chấp nhận một cú ngã sõng soài trên phố. Máu tứa ra từ tay anh!

Đã bước sang tuổi 47 nhưng hằng ngày anh Nguyễn Thanh Hải (Đội phòng chống tội phạm Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một) vẫn rượt bắt trộm cướp bất chấp hiểm nguy. Nhiều thanh niên ở Bình Dương gọi anh là Hải “sư phụ” vì anh chỉ họ cách bắt trộm cướp. “Đồ đệ” của anh hiện nay có đến hàng chục người. 5-7 người thường xuyên theo chân “sư phụ” rong ruổi. Còn lại, phần lớn bươn chải mưu sinh nhưng chỉ cần một cuộc gọi của “sư phụ” là họ sẵn sàng lao vun vút ra đường.

Hải “sư phụ” chở “đồ đệ” Nguyễn Công Nguyên áp sát, kẹp cổ một gã lừa đảo trên phố

Hiện nay, hằng ngày điện thoại anh Hải nhận hàng chục tin báo tội phạm. Nhiều lúc anh phải bỏ dỡ bữa ăn để nghe điện thoại.

Một lần, chúng tôi đang ngồi uống cà phê với anh Hải thì một gã giang hồ nào đó gọi điện dọa giết anh. Hắn còn buông lời tục tĩu. Anh chỉ cười: “Tụi bây là dân đá xe phải không? Tối qua đồng bọn tụi bây bị tao bắt chớ gì? Tụi bây ngon thì ra đây, tao tiếp hết!”.

Nhiều lần thấy những thanh niên trẻ tuổi trong đội tỏ ra lo sợ vì bị tội phạm hăm dọa, anh Hải trấn an họ: “Có gì đâu mà ngại. Tụi nó là dân giang hồ còn mình là dân giang nắng. Giang hồ sợ giang nắng lắm!”.

Phải công nhận anh Hải giang nắng quá giỏi! Vốn sinh ra trong gia đình giàu có nhưng Hải không thích ngồi phòng máy lạnh. Cứ mặt trời lên là anh ra đường. Đến tối mịt mới quay về. Vợ anh là một cô giáo bị bệnh tim. Quả tim ấy không ít lần nhói lên khi chứng kiến cảnh chồng trở về trong máu me. Có lần anh còn bị đâm lén từ phía sau. Vậy mà anh Hải không ngưng bắt cướp. 21 năm rồi, ngày nào anh cũng ra đường “săn” tội phạm. Hàng trăm đối tượng bất hảo đã phải vào nhà đá.

Khi anh Hải nhận được “tin nóng”, đồng đội luôn luôn ứng trực, sẵn sàng lao ra đường.

Thượng tá Hà Văn Thanh, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tố quốc thuộc CA tỉnh Bình Dương, cho biết phường Phú Hòa là “cái nôi” của phong trào “hiệp sĩ”. 21 năm trước, đội Phòng chống cướp giật được thành lập tại phường này với hơn 10 thành viên đầy dũng khí. Sau bao nhiêu sóng gió, đổi thay, giờ chỉ còn một mình anh Hải vẫn miệt mài ra đường.

Trong hàng loạt vụ bắt trộm cướp, có một vụ anh Hải được tướng Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn) thân chinh đến tận nơi bắt tay, khen thưởng. Đó là năm 2000, lúc bấy giờ nạn cướp tài sản xe taxi diễn ra liên tục, gây bức xúc dư luận nhưng chưa có tên nào bị bắt

“A lô thằng cướp chạy hướng nào để tụi tui đón”

Anh Hải kể: “Hôm đó, khoảng 24 giờ đêm, tôi đang đang ngủ thì nghe tiếng còi ô tô inh ỏi. Linh cảm có ai đang bị cướp ngoài đường, tôi cầm cây gậy chống cửa lao ra. Tôi thấy 3 tên cướp đang khống chế, cứa cổ tài xế taxi. Máu chảy đầy xe. Tôi lao đến, quất mạnh gậy vào chân một tên cướp đang đứng ngáng cửa xe, hắn gục xuống.

Hai tên còn lại bung cửa bỏ chạy, tôi lao theo tung cú đá song phi khiến hắn ngả lăn. Tên thứ ba thì chạy thoát. Tôi báo tin về cho anh Bảy Thống (Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh), ngay lập tức các trinh sát hình sự bủa vây bắt gọn hết. Hôm sau tướng Thành đã đến tận nhà thăm hỏi, động viên, khen thưởng cho tôi. Tôi thấy rất vui vì đã mến mộ tướng Thành từ lâu lắm rồi”.

Hàng trăm đối tượng bất lương đã khuất phục trước nhóm “hiệp sĩ” Phú Hòa

Chiến dịch bắt đinh tặc” của “hiệp sĩ” Phú Hòa mới là chiến công làm nức lòng nhiều người.

Còn nhớ trước năm 2010, người dân kêu trời vì “đinh tặc” quậy khắp nơi. Thậm chí có người còn bị cán đinh, té xe chết trên đường. Ở Bình Dương và TP HCM chế ra xe hút đinh. Nhưng mẻ đinh này bị hút thì mẻ đinh khác lại được tung ra để bẫy người đi đường.
Nhóm “hiệp sĩ” Phú Hòa âm thầm khoanh vùng các tiệm sửa xe khả nghi và đồng loạt phục kích. Trong vòng vài tháng từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, các “hiệp sĩ” đã bắt quả tang 7 vụ rải đinh, bàn giao cho công an 11 đối tượng. Hầu hết các đối tượng này sau đó bị truy tố. Thời điểm này, Bình Dương là tỉnh đầu tiên bắt và bỏ tù “đinh tặc”. Kể từ đó, nạn rải đinh lắng dịu hơn trên cả nước.

Gần như ngày nào cũng có người dân tìm đến “hiệp sĩ” kêu cứu.

Có người vừa trình bày vừa mếu máo

Là người chỉ huy những “trận đánh đình đám” trên, cuối năm 2010, “hiệp sĩ” Hải được Chủ tịch nước tặng huận chương chiến công hạng 3.

“Có phần thưởng thì vui nhưng tôi làm “hiệp sĩ” không phải vì phần thưởng. Tôi làm vì tôi ghét trộm, ghét cướp, ghét cả những người thờ ơ với cái ác” – Hải “sư phụ” nói.

Không phải “hiệp sĩ” lúc nào cũng mang gương mặt hùng hổ, các anh nhiều khi cười hồn nhiên như trẻ con.

Thực hiện: Như Phú – Tấn Nguyên
 Báo Người Lao Động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here