“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải và những điều ít biết về phi vụ săn bắt cướp đầu tiên 23 năm trước

Nhắc đến “hiệp sĩ Bình Dương”, nhiều người dân không chỉ ở Bình Dương mà cả các tỉnh thành lân cận, thậm chí cả nước đều nghe, đều biết và khâm phục chàng “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải – Hải SBC (săn bắt cướp), người có bề dày hàng chục năm săn bắt cướp, phá hơn 1.000 vụ án, bắt hơn 2.500 tên tội phạm…

Năm 2010, ban chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã trao tặng Bằng khen Huân chương chiến công hạng 3 cho “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải

Nhưng có lẽ ít ai biết anh “hành nghĩa cứu người” ra sao, “võ vẽ” của anh cao thủ mức nào, anh “tầm sư học đạo” rồi “bén duyên” với cái nghiệp “trời đày” cả ngày lông nhông ngoài đường từ khi nào và theo cách nào?

Phá vụ cướp đầu tiên trong nghiệp “hiệp sĩ”

Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1971, thừa hưởng từ bố mẹ thân thể cường tráng, cao 1,7m, nặng hơn 80 ký, sinh ra và lớn lên ngay tại tỉnh Bình Dương. Nhưng đặc điểm nổi trội là anh đã tầm sư học đạo ngay từ thuở nhỏ, học võ, môn phái Thiếu Lâm Tự.

Năm 14 tuổi, Nguyễn Thanh Hải đã nổi trội trong nhóm cùng trang lứa học đạo, học võ với một võ sư nổi tiếng ở Bình Dương. Cũng xuất phát từ cơ duyên, là nhà anh nằm ven Quốc lộ 13, nay là Đại lộ Bình Dương, chuyên bán vật liệu xây dựng, nên anh chứng kiến tận mắt nhiều vụ cướp gây án ngay trước nhà mình. Gia đình có 7 anh em trai và 1 chị gái. Hải là con út trong gia đình.

Đích thân nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng hoa, trao kỷ niệm chương cho “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải

Cái “nghiệp” săn bắt cướp đã đến với anh như một sự tình cờ, nhưng phải nói là có sẵn “cái máu” thấy việc bất bình là chẳng tha, như chàng Lục Vân Tiên thuở xưa vậy. Từ việc chứng kiến rất nhiều cảnh cướp giật, trộm cắp xảy ra ngay trước mắt, lại vốn có “ngón nghề” con nhà võ, Hải SBC vẫn nhớ như in cái ngày anh ra tay bắt vụ cướp đầu tiên trong đời mình.

Lúc đó Nguyễn Thanh Hải tròn 25 tuổi (năm 1996), một buổi chiều tối, anh đi thu tiền bán vật liệu xây dựng về, thì gặp anh Cấy, lúc đó là Phó Công an phường Phú Hòa, thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vừa tri hô “cướp, cướp”, vừa chạy xe gắn máy đuổi theo 2 tên cướp đang phóng bạt mạng trên Đại lộ Bình Dương bây giờ về hướng ngã ba Nam Sanh. Hải liền quay đầu xe, tăng tốc đuổi theo. Với tốc độ rất cao, sau một hồi truy đuổi gắt gao, trong khi nhóm cướp vẫn phóng như điên loạn trên đường, bất chấp xe cộ, Thanh Hải nhận ra rằng chỉ còn mỗi mình anh đang đuổi theo xe bọn cướp, anh công an đã không theo kịp tốc độ, nêm mất hút tự bao giờ…

Không hề nao núng, không hề run sợ, một mình Thanh Hải vẫn nhấn ga, rạp người tránh gió, đấu trí tay lái luồn lách với xe bọn cướp trước mũi 2 chiếc xe khách đang phóng trên đường. Khi vừa lách qua được 2 chiếc xe khách, Thanh Hải tung cú đá như trời giáng vào tên cướp cầm lái, làm chúng ngã lăn ra đường. “Lúc đó tôi cũng thắng xe kịp, cũng may mắn là cả 2 chiếc xe khách cũng vừa thắng gấp. Tôi lao vào quật ngã được một tên, tên còn lại định tấn công giải vây cho đồng bọn, thì bất ngờ, trên 2 xe khách, cả hai nhà xe ùa xuống vác theo gậy gộc định quật tôi vì họ cho rằng chúng tôi là bọn đua xe trái phép. Nhanh trí, tôi la lớn: “Cướp, cướp, bắt giúp tôi”. Thế là cả hai nhà xe nhào vô bắt gọn tên cướp còn lại, khi hắn chưa kịp tẩu thoát.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, người được người dân tin yêu

Khi đưa 2 tên cướp về trụ sở công an, chúng khai nhận vừa cướp sợi dây chuyền 5 chỉ vàng của một cô gái. Lúc giao bọn cướp về trụ sở công an, cả hai nhà xe khách bảo với mấy anh công an “Thằng này (chỉ vào anh Hải) nó nhanh trí la lên cướp cướp, chứ không tụi tôi quật chết nó rồi vì cứ tưởng tụi nó đua xe trái phép, thấy lạng lách kinh quá khi xe đang chạy với tốc độ rất cao…”. Còn anh công an đuổi bọn cướp lúc ban đầu, tưởng đã vuột mất bọn chúng, nên đành quay về. Anh công an nắm tay Thanh Hải tấm tắc: “Chú mày giỏi thật, tụi nó chạy nhanh thế mà đuổi kịp!”. Và vụ bắt cướp đầu tiên trong đời “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khen thưởng. Lần đầu tiên tham gia bắt cướp, cũng là lần đầu mang lại kết quả ngoài sức tưởng tượng của chàng trai 25 tuổi chính là một động lực thúc đẩy anh vào cái “nghiệp” săn bắt cướp về sau.

Bị tướng cướp khét tiếng Dũng “chim xanh” bắn thủng bụng vẫn không chùn bước

Sau vụ phá án đầu tiên trong đời khoảng 2 tháng, thì chính Nguyễn Thanh Hải gặp chuyện, anh là nạn nhân vụ án. Lúc đó gia đình cũng thuộc hàng khá giả tại địa phương, sắm cho anh chiếc “giấc mơ II” mới cáu, mua đến hơn 7 lượng vàng SJC. Trời vừa chập tối, dựng chiếc xe trước cửa hàng vật liệu xây dựng, bỗng xuất hiện tên trộm, hắn thoắt một cái đã phá khóa đẩy chiếc xe vù ra đường phóng đi mất. Nhanh như cắt, Hải chộp chiếc xe gắn máy của một người khách đang đến mua hàng, lao theo.

Cuộc rượt đuổi hàng chục cây số, Hải còn bị tên khác cản đường cho đồng bọn tẩu thoát về hướng Tp. HCM. Càng khó khăn, Hải càng quyết liệt bắt cho bằng được tên trộm. Thế rồi, bằng sự dũng cảm, Thanh Hải lách qua được xe tên cản địa, phóng thẳng vào tên trộm đang chạy chiếc “giấc mơ” của anh. “Vèo… pốp”, cú đá cầu vồng khi cả hai xe đang song song với nhau, tên cướp loạng choạng rồi đổ gục. Nhanh như chớp, Thanh Hải nhảy xuống khóa tay hắn. Tên đồng bọn cũng dừng xe, rút ra một con dao định tấn công để giải vây, nhưng đúng lúc đó một chiếc xe ôtô du lịch của người dân Sài Gòn đỗ xịch lại, hỗ trợ Thanh Hải tóm gọn tên trộm, áp giải hắn về trụ sở công an.

Cô bé Phạm Thị Thúy Phụng (6 tuổi) được các “hiệp sĩ” giải cứu trong vụ bắt cóc ngày 30.5.2013

Từ hai vụ phá án đầy uy lực, dũng mãnh của Nguyễn Thanh Hải, tiếng lành đồn xa, anh được các cán bộ chiến sĩ công an tại địa phương để ý. Thế là ngày 6.11.1997, được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương và Công an thị xã Thủ Dầu Một, “Tổ vây bắt cướp ban ngày” đã ra đời, là tiền thân của “Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một” ngày nay. Tổ lúc đó có 12 người, do ông Phạm Văn Thúc làm Tổ trưởng, Nguyễn Thanh Hải nhanh chóng được mời làm thành viên của Tổ. Hiện nay, các anh được người dân yêu mến đặt cho cái danh “hiệp sĩ”, hành nghĩa hiệp, mang lại bình yên cho xã hội, không hề suy tính thiệt hơn…

Chúng tôi tìm gặp ông Phạm Văn Thúc, Tổ trưởng Tổ vây bắt cướp ban ngày thời xưa, nay ông vẫn bám “nghề không công” này. Ông Thúc đã 67 tuổi, ông vẫn làm Tổ phó CLB phòng chống tội phạm Phú Hòa. Ông Thúc trầm ngâm nhớ lại: “Lúc đó là vào thời điểm năm 1999, khi Tổ hoạt động được 2 năm. Nhận tin báo Dũng “chim xanh” vừa gây án cướp xe tải ở tỉnh Tây Ninh, trên đường hắn chạy về địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngay lập tức, Tổ triển khai thành viên ra đường chặn bắt”. Ông Thúc bùi ngùi pha lẫn sự cay đắng: “Từ ngày thành lập mấy chục năm cho đến bây giờ, anh em đều là tay không bắt cướp. Thế là xảy ra chuyện lớn”.

Lúc đó Nguyễn Thanh Hải và Trần Anh Vũ được cử ra chốt chặn đường. Nhận diện tên cướp khét tiếng, cầm đầu băng cướp chuyên gây án cướp xe tải vùng Đông Nam bộ xuất hiện trên xe gắn máy, với mái tóc dài “đặc trưng” của Dũng “chim xanh”, Vũ chặn xe, thì bất ngờ, Dũng “chim xanh” rút súng bắn thẳng về phía Vũ. Anh gục xuống đường, viên đạn xuyên qua vùng bụng. Dũng “chim xanh” phóng xe biến mất. May được đồng đội đưa đi cấp cứu kịp thời, Vũ qua cơn nguy kịch, nhưng cũng mất nhiều tháng trời nằm điều trị tại bệnh viện. Tướng cướp khét tiếng vùng Đông Nam bộ, gây án bắn người như ngóe trên quốc lộ, gây hoang mang xã hội thời bấy giờ và sau này đã bị Bộ Công an triệt phá bắt giữ toàn bộ băng nhóm.

Rong ruổi cùng anh em “hiệp sĩ” trên các cung đường săn bắt cướp

“Sau vụ này, nhiều anh em trong Tổ vây bắt cướp ban ngày bắt đầu suy nghĩ, rồi nản lòng và rời rạc, nhiều người đã bỏ Tổ ra đi” – Nguyễn Thanh Hải tâm sự. Nhưng đối với Nguyễn Thanh Hải và ông Tổ trưởng Phạm Văn Thúc, tuy nản lòng xung quanh chuyện “tay không bắt cướp”, nhưng họ vẫn không chùn bước, nhiệt huyết của những chàng Lục Vân Tiên thấy chuyện bất bình chẳng tha vẫn chảy sôi sục trong họ… Họ vẫn tiếp tục theo đuổi con đường đầy chông gai và hiểm nguy, theo đuổi niềm đam mê kỳ lạ, làm công không cho xã hội, cho người đời, sẵn sàng hy sinh tính mạng và xương máu của mình, để bảo vệ cái tốt, cái thiện, chống lại cái ác đang diễn ra hàng ngày.

Người Bình Dương và cả nước biết đến họ, biết đến Nguyễn Thanh Hải – Đội trưởng Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, cùng các thành viên khác, như: Phạm Văn Thúc (Đội phó), Trần Anh Tuấn (Đội phó), Thạch Đạt, Hồ Duy Tân, Đào Minh Hải, Nguyễn Thanh Hiếu, Nguyễn Tấn Giàu, Trần Duy Thạch, Hồ Đại Hiệp, Đặng Quốc Nghiêm, Nguyễn Hồ Thế Lộc… Các anh nổi tiếng với hàng ngàn chiến công đã lập, được người dân yêu mến đặt cho biệt danh “hiệp sĩ” đường phố, “hiệp sĩ” săn bắt cướp, hay “khắc tinh của bọn tội phạm”.

Theo Phùng Bắc (Đăng trên Báo Người Lao Động ngày 16/06/2013)

*Tựa bài đã được đặt lại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here