Chưa có quyết định chính thức khi nào học sinh cả nước sẽ đi học trở lại

Trong một diễn biến mới nhất, vào chiều tối ngày hôm qua (22/2/2020), bộ trưởng bộ GD-ĐT – Phùng Xuân Nhạ đã ký văn bản “đề nghị” UBND các tỉnh thành trong cả nước cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3/2020 sắp tới.

Đây chỉ là một văn bản mang tính kiến nghị, chứ không phải là quyết định chính thức, vì theo ông Nguyễn Xuân Thành – vụ phó vụ giáo dục trung học cho biết: Bộ GD-ĐT chỉ ban hành khung thời gian kế hoạch năm học cho học sinh cả nước. Trên cơ sở khung thời gian đó, các UBND từng tỉnh thành sẽ có trách nhiệm thi hành kế hoạch năm học cho các cấp tuỳ theo tình hình thực tiễn của địa phương. Nghĩa là quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại vào lúc nào và kế hoạch học bù ra sao là do UBND các tỉnh thành quyết định, nhưng phải nằm trong khung thời gian mà Bộ GD-ĐT vừa điều chỉnh và ban hành.

Do ảnh hưởng của Covid-19, khung thời gian cho năm học 2019-2020 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành có các điều chỉnh như sau:

Thời gian kết thúc năm học 2019-2020 sẽ diễn ra trước ngày 30/6/2020; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, trung học sơ sở phải trước 15/7/2020. Tuyển sinh vào lớp 10 hoàn thành trước ngày 15/8/2020; thi THPT diễn ra từ 23 đến 26/7/2020.

Như vậy, ba mốc thời gian kết thúc năm học, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và thi THPT quốc gia được lùi một tháng so với các năm trước. Riêng việc tuyển sinh vào lớp 10 được lùi nửa tháng.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị cho học sinh đi học từ đầu tháng 3. Trong trường hợp có tỉnh – thành phố nào muốn cho đi học muộn hơn thì địa phương đó phải chủ động xây dựng kế hoạch học bù để đảm bảo kịp kết thúc năm học đúng với mốc thời gian Bộ GD-ĐT ban hành như ở trên.

Trước đó, vào ngày 20/2/2020, TpHCM đã có văn bản gửi đến phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, kiến nghị cho học sinh “toàn quốc” nghỉ đến hết tháng 3.

Như vậy cho đến nay, thời gian cụ để cho học sinh đi học trở lại vẫn chưa có quyết định chính thức mà chỉ là các văn bản kiến nghị, đề nghị.

Cũng trong ngày hôm qua (22/2/2002), báo Tuổi Trẻ đăng tin cho biết Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trong trường hợp Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Trong một khảo sát trên báo VnExpress thực hiện từ ngày 20 đến 22/2/2020 với câu hỏi là nên cho học sinh đi học lại vào thời gian nào, đa số phụ huynh đã chọn phương án muốn cho con em đi học trở lại vào tháng 4 (52%), có 37% người chọn phương án đi học lại vào đầu tháng 3, và chỉ có 11% người chọn phương án đi học trở lại vào tuần sau (24/2/2020).

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here