Lễ hội rước kiệu Bà đầy màu sắc ở Bình Dương

Bất chấp nắng nóng, hàng chục nghìn người dân, du khách vẫn đổ về dự lễ hội rước kiệu chùa Bà ở Bình Dương và thưởng thức những màn biểu diễn đầy màu sắc, vui nhộn.

Từ trưa 11/2, hàng chục nghìn người dân Bình Dương và khách hành hương từ các tỉnh tấp nập đổ về chùa Bà Thiên Hậu (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để tham dự lễ hội lớn nhất miền Nam nhân ngày rằm tháng Giêng.

Đúng 16h, lễ hội rước kiệu Bà bắt đầu với hàng chục đoàn lân, sư, rồng, kiệu hoa… diễu hành qua các tuyến đường chính quanh chợ Thủ Dầu Một và chùa Bà, phường Phú Cường.

Hàng chục đoàn lân, sư, rồng đến từ TP.HCM và Bình Dương biểu diễn những tiết mục múa rất đẹp mắt.

Những ông địa của đoàn lân, rồng tạo nên sự vui nhộn cho người dân địa phương và du khách thập phương trong quá trình diễu hành.

Màn biểu diễn thăng bằng 3 người trên vai suốt dọc các tuyến đường của đoàn múa rồng Tâm Đường Hoa (TP.HCM).

Các tiểu thương, gia đình dọc tuyến đường đường rước kiệu Bà bày mâm cúng và đặt tiền lì xì cho đoàn múa lân, lấy may mắn đầu năm.

Họ mong muốn các đội múa lân, sư, rồng ghé vào mâm cúng tạ để lấy may, hy vọng năm mới làm ăn, buôn bán thuận lợi.

Trong đoàn múa lân xuất hiện người đóng giả Tôn Ngộ Không, được hầu hết các tiểu thương kéo vào mâm cúng để lì xì.

Nhiều gia đình cúng những chiếc bánh bao hình quả đào tiên và gửi “Tề Thiên Đại Thánh”, rồi tặng lại cho mọi người lấy lộc. Chị Hoa, một tiểu thương bên chợ Thủ Dầu Một, cho biết năm nào chị cũng chuẩn bị mâm cũng với hương, hoa, trái cây, để đón đoàn rước. “Được nhiều nhân vật vui nhộn như Tôn Ngộ Không, ông Địa, hay lân, rồng… ghé vào năm mới sẽ làm ăn thuận lợi”, chị này cho hay.

Nhiều người mang cả nhang ra đón, chờ cầu khấn kiệu bà khi đi qua.

Mặc dù thời tiết nóng bức 34 độ C nhưng nhiều người vẫn đội nắng để chờ đón màn rước kiệu duy nhất trong năm.

Người dân hai bên tuyến đường kiệu Bà đi qua tìm cho mình những vị trí lý tưởng để theo dõi màn diễu hành.

Anh Đông Thanh (đoàn lân Tinh Nghĩa Đường, TP.HCM) mồ hôi đầm đìa sau khi biểu diễn qua đoạn đường hơn 500 m.

Đến gần 18h, kiệu Bà được rước về chùa Bà Thiên Hậu trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của ban tổ chức.

Hàng nghìn người chen nhau vào thắp hương sau khi kiệu Bà Thiên Hậu được đưa vào điện làm lễ.

Các thành viên BTC vất vả đưa những bó nhang khách vừa cắm ra ngoài. Theo thống kê của chùa Bà Thiên Hậu, từ Tết đến nay, lượng khách đến thăm viếng ước đạt 50.000 lượt.

———————-

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu là một trong những lễ hội quan trọng ở Bình Dương và khu vực miền Nam diễn ra trong ba ngày và kết thúc bằng việc rước kiệu (cộ) Bà tuần du qua các đoạn đường trong khu vực nội ô phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một. Lễ hội mỗi năm đều thu hút hàng nghìn lượt khách đổ về để tham gia.

Lễ rước cộ bắt đầu từ khoảng 13h, đi đầu là tấm biển đề 4 chữ “Thiên Hậu xuất du”. Kế tiếp là đoàn múa Hẩu của người Hoa thuộc bang Phúc Kiến – Hẩu là con Kim Mao sư (sư tử rồng vàng) là con thú chúa của loài thú. Múa Hẩu không có ông địa đi theo như múa Lân, Hẩu không leo trèo như Lân. Hẩu dẫn đầu đoàn rước với ngụ ý là muốn xua đuổi hoặc răn đe những cái xấu, cái ác.

Nguồn: News.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here