Kết Quỹ BHYT dư hàng trăm tỉ đồng, người Bình Dương được miễn giảm BHYT

Nhiều năm qua, Quỹ Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Dương có kết dư hàng trăm tỉ đồng, vì vậy, việc thực chính sách BHYT ở Bình Dương rất thuận lợi và rất nhiều người được hưởng lợi từ nguồn quỹ này.

Sử dụng qũy KCB BHYT hiệu quả, nhiều người sẽ được hưởng lợi hơn (ảnh minh họa: TK)

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương cho biết, nhiều năm qua, quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh có kết dư lên đến hàng trăm tỉ đồng; kết quả này đạt được từ sự chủ động vào cuộc của ngành BHXH tỉnh cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan.

Ngành BHXH và Y tế phối hợp hiệu quả

Theo bà Lý, mỗi khi có quy định mới liên quan đến BHYT, BHXH tỉnh lại có văn bản gửi Sở Y tế và các cơ sở KCB đề nghị phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT…

Năm 2019, khi được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi phí KCB BHYT, BHXH tỉnh đã đề nghị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý nguồn quỹ được giao để theo dõi, giám sát.

BHXH tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong điều trị do Bộ Y tế ban hành; thực hiện chuyển dữ liệu ngay sau khi kết thúc điều trị lên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Hai ngành cũng kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phân bổ nguồn kinh phí KCB; đề nghị các cơ sở KCB BHYT tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng nguồn quỹ được giao hiệu quả, đúng quy định; nâng cao tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, chỉ định điều trị nội trú, sử dụng dịch vụ kĩ thuật và thuốc hợp lý, an toàn, tiết kiệm…

Quỹ KCB BHYT hỗ trợ mức đóng BHYT

Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cũng cho biết, do là một trong số ít địa phương có kết dư quỹ KCB BHYT lớn và được BHXH Việt Nam phân bổ 20% chuyển về địa phương để thực hiện một số chính sách về y tế theo quy định của Luật BHYT.

Đồng thời, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, UBND tỉnh Bình Dương quyết định sử dụng một phần từ nguồn kinh phí 20% kết dư quỹ KCB BHYT hàng năm để hỗ trợ mức đóng BHYT cho 4 nhóm đối tượng gồm: Học sinh, sinh viên (HSSV); người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình; thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và người nhiễm HIV.

Đối với nhóm HSSV, ngoài phần Ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP, tỉnh Bình Dương hỗ trợ thêm từ quỹ kết dư là 30%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 60% (HSSV chỉ phải đóng 40% kinh phí tham gia).

Đối với 3 nhóm còn lại, mức hỗ trợ cao hơn, cụ thể: Người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, nguồn kết dư quỹ hỗ trợ thêm 70%, ngoài mức 30% từ ngân sách Nhà nước (nhóm này được hỗ trợ 100%); thành viên hộ gia đình tham gia BHYT được hỗ trợ 20% (thành viên thứ nhất tham gia chỉ phải đóng 80%); người nhiễm HIV được hỗ trợ 100% khi tham gia.

Tuy nhiên, theo bà Lý, mức hỗ trợ này chỉ thực hiện trong khoảng thời gian theo quy định còn các năm tiếp theo phải tùy thuộc vào quỹ KCB BHYT có kết dư hay không.

Còn theo bác sỹ Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương thì hiện nay ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục đầu tư xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế trong đó nguồn kinh phí từ kết dư quỹ KCB BHYT đóng vai trò quan trọng cho việc này.

Báo Thanh Tra

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here