Ngôi nhà 3 thế hệ độc đáo ở Bình Dương

Ngôi nhà là miền kí ức xa xôi và cũng là hiện tại gần gũi. Đó là sự tiếp nối bền vững các thế hệ đi trước, một bài học chân quý cho thế hệ đi sau

Sống cùng ông, bà, ba mẹ, những người con, người cháu được lớn lên trong đùm bọc và sự yêu thương. Việc sống cùng một nhà tuy mang lại niềm hạnh phúc lớn cho đại gia đình nhưng cũng khó tránh khỏi sự khác biệt thế hệ dẫn đến những va chạm không mong muốn.

Ngôi nhà là nỗi nhớ của hai miền kí ức

Chính từ lối suy nghĩ chu toàn để gìn giữ gia đình hạnh phúc, chủ nhân của căn nhà Memory tại Bình Dương đã cùng kiến trúc sư tạo nên một không gian chung, riêng hài hòa, hợp lý.

Căn nhà được chia làm hai không gian sinh hoạt riêng biệt. Đó là không gian trầm mặc, hoài cổ dành cho ông bà và một không gian hiện đại, năng động hơn cho cặp vợ chồng trẻ và những đứa con.

Hai khoảng không gian này được giao thoa bởi những đường nối thông nhau, khoảnh sân trong và mái ngói cũ. Nhờ vậy mà trong cái riêng lại có cái chung. Hai thế hệ có khoảng sống tự do cho riêng mình và cùng có những phút giây đầm ấm, đoàn viên.

Khoảnh sân sau êm đềm nơi nối liền hai khoảng không giang riêng thành chung

Tại mặt trước, không gian sinh hoạt dành cho ông bà được thiết kế theo đúng nhà Việt cổ. Bậc cửa cao hơn mặt sàn và có khe lọt gió để làm mát căn nhà. Mái ngói từ thời cha ông cất dựng được trân trọng giữ lại bên trong ngôi nhà tạo nên sợi chỉ đỏ xuyên suốt miền kí ức nối quá khứ với hiện tại và cả tương lai.

Không gian phía trước dành cho ông bà nghỉ ngơi có hồ nước nhỏ trước bậc thềm nhà

Tầng hai của khu nhà phía trước được bài trí đơn giản theo nhu cầu của ông bà

Căn phòng khách đơn sơ trầm mặc thích hợp với những người có tuổi

Những khe sáng chiếu rọi tạo nên vệt nắng vui mắt trên tường.

Khu vực bếp và phòng ăn là khoảng sinh hoạt chung giữa của cả gia đình.

Bậc cửa được nâng cao so với sàn để tạo khe thoáng gió

Không gian thứ hai được thiết kế đơn giản để giữ nhịp đồng điệu với lối bài trí ở căn nhà đầu tiên. Toàn bộ không gian bên trong được sơn màu trắng và ánh sáng được lấy từ trần và sân trong. Mọi con số về thiết kế đều được tính toán tỉ mỉ, cần thận để tạo nên một căn nhà hài hòa, một không gian sống tiện ích, an nhiên.

Khu vực chuyển tiếp giữa hai ngôi nhà

Phòng sinh hoạt chung trong căn nhà dành cho thế hệ trẻ cũng đơn giản và mộc mạc

Căn phòng luôn sáng vì đón được ánh nắng từ khắp mọi nơi

Với chủ nhà, ngôi nhà là miền kí ức xa xôi và cũng là hiện tại gần gũi. Đó là sự tiếp nối bền vững các thế hệ đi trước, một bài học chân quý cho thế hệ đi sau. Đó là một tấm lòng thành kính đến bậc cha ông người những người đã gây dựng nên căn nhà trên mảnh đất này.

Thiết kế : 23°5 Studio

Hoàn thành : 2015

Hình ảnh : Quang Trần

Bài viết: Phạm Anh

Nguồn: Happy nest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here