Học sinh được nghỉ thêm 1 tuần, sau đó thì ra sao?

Những ngày qua, hàng nghìn người lên tiếng đòi cho học sinh phải nghỉ thêm một hai tuần để tránh Corona. Thậm chí nhiều lời lẽ cay độc đã phủ lên đầu các vị lãnh đạo bộ và sở.

Vì sao người ta lại cho rằng các lãnh đạo đó đã do dự vì sự ngu dốt và thiếu kiến thức hoặc không dám chịu trách nhiệm? Thực ra một chữ ký của họ là quá dễ, nhưng hệ luỵ sau đó mới là điều đáng nói.

Một quyết định vội vàng thiếu cân nhắc sẽ dẫn đến tai hoạ hoặc bi kịch cho nhiều người. Riêng ở TpHCM, chỉ cần một công văn cho toàn bộ học sinh nghỉ học là 1,5 triệu đứa trẻ phải ở nhà, kéo theo cả triệu bố mẹ phải luân phiên nghỉ việc trông con vì không thể đem con theo đến cơ quan. Hơn 1000 ngôi trường đóng cửa thì có thêm cả ngàn cty dịch vụ cung ứng liên quan ngưng hoạt động. Dẫn theo đó là không có tiền trả lương người lao động. Cha mẹ nghỉ việc để trông con cũng sẽ gây tê liệt nền kinh tế. Một tuần không thấm vào đâu ư? Bạn nhầm rồi!

Số người phát hiện nhiễm bệnh tại Trung Quốc đã gấp đôi hai ngày trước nhưng tỉ lệ không qua khỏi thì hơn gấp rưỡi. Những người đó đa phần có tiền sử bệnh khác nên cơ thể suy yếu. Trừ Trung Quốc ra, toàn cầu có một người duy nhất là không qua khỏi sau một tháng phát hiện bệnh, nhưng đó cũng là người TQ đi sang Phillipines. Tại Vệt Nam, nhờ có kinh nghiệm trước đây và khí hậu nóng ẩm nên thuận lợi hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh. (Virus nCoV thích khô và lạnh). Xin đừng hoảng loạn mà hãy dùng một tuần nghỉ nhà của con để tăng cường gắn kết với con.

Sáng nay, một chị bán bánh mì ở cổng trường đã ngồi khóc vì một tuần tới chị lấy đâu ra tiền mua thức ăn cho hai đứa con nhỏ đang được chị dắt theo ra đường vì không ai trông con và chị không có tiền thuê ai trông cả.

Tôi không biết liệu việc chúng ta nhân danh sợ hãi có thể biến chúng ta thành những người điên cuồng suy xét vội vàng thiếu cân nhắc hay không?

Sẽ có người ném đá tôi vì sự đồng cảm này đối với chữ ký của những người lãnh đạo. Chúng ta chỉ chịu trách nhiệm với gia đình và bản thân, còn họ chịu trách nhiệm với hàng triệu con người. Trước khi lên án người khác, hãy bình tĩnh trả lời: “Sau đó sẽ là gì?”

Mong rằng sau ba tuần nghỉ học, bọn trẻ sẽ được quay lại trường trong bình yên. Bình yên bởi công bố dịch được ngăn chặn và gỡ bỏ. Bình yên bởi những người lớn cuồng nộ chửi bới chưa kịp suy xét đã bình tâm và mệt mỏi với chính mình.

Còn bây giờ, xuống mua bánh mì giùm người phụ nữ tội nghiệp đây!

Tô Thụy Diễm Quyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here