Nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động vì dịch cúm virus Corona (Covid-19)

Ước tính có khoảng 15.000 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, một nửa trong số đó đã về quê ăn Tết và đa phần là chưa thể trở lại Việt Nam được vì dịch Covid-19. Vì vậy các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành, quản lý, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có chủ sở hữu là người Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ Lao Động – Thương binh & xã hội, có 322 doanh nghiệp ở 30 tỉnh thành phải dừng hoạt động vì dịch cúm do virus Corona chủng mới (Covid-19). Ngoài ra có 533 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp hoạt động, 30 hợp tác xã và 300.000 hộ gia đình phải dừng hoặc thu hẹp hoạt động.

Trong các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, theo thống kê thì có trên 1000 lao động bị mất việc vì ngành du lịch lâm vào tình cảnh ế ẩm, đặc biệt không còn du khách người Trung Quốc nữa.

Các doanh nghiệp mặc dù đang gặp khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhưng vẫn phải thực hiện trách nhiệm chi trả quyền lợi cho nhân công, nên tình cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, việc giảm quy mô hoạt động, sa thải bớt nhân công là điều không thể tránh khỏi.

Như vậy có thể nói đầu năm 2020 là thời điểm rất khó khăn cho cả nền kinh tế, đặc biệt là ở các ngành có nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào Trung Quốc. Thị trường lao động dự báo thiếu hụt do nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa.

Theo khảo sát thì các công ty, doanh nghiệp không chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu nguyên liệu mà còn khó khăn do tâm lý người lao động bị ảnh hưởng do lo ngại dịch bệnh lây lan. Các gia đình có con nhỏ đi học cũng không thể chuyên tâm lao động sản xuất vì phải giữ con nhỏ chưa thế đến thường vì kỳ nghỉ kéo dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here